Kinh nghiệm du lịch Ai Cập

Ai Cập là giấc mơ len lỏi trong tâm trí tôi từ khi tôi còn rất nhỏ. Thời đó chưa có mạng internet nên qua lời kể của mẹ, qua những tập truyện tôi đã rất tò mò về xác ướp, các vị thần tượng trưng cho mặt trời và về Kim tự tháp. Sau này khi có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hình ảnh trên mạng, giấc mơ này càng trở nên cháy bỏng.

Những cái tên nghe thôi đã thấy đầy sự hấp dẫn và huyền bí, như ẩn chứa trong đó vô vàn câu đố của người Ai Cập cổ đại cho hậu thế. Và vào một ngày mùa xuân đầy nắng của năm đầu thiên nhiên kỷ mới, tôi đã thực hiện được giấc mơ mang tên Kim tự tháp với một niềm hân hoan và xúc động.

Có thể quý khách quan tâm : dịch vụ visa Ai Cập trọn gói của Visa Global

Giấc mơ mang tên Kim tự tháp của tôi đã được thực hiện.

Kim tự tháp – Kỳ quan thế giới

Ai Cập là một quốc gia nằm ở phía Đông Bắc của châu Phi. Đây cũng là quốc gia duy nhất có lãnh thổ trải dài cả 3 châu lục: Âu – Á – Phi, giáp với Địa trung hải, Israel, Jordan, Sudan và Libya.

Lịch sử Ai Cập cổ đại bắt đầu từ năm 3200 TCN và suy tàn vào năm 30 SCN. Ai Cập được chia làm 3 thời kì: Cổ vương quốc (năm 2686 – 2181 TCN), Trung vương quốc (2060 – 1802 TCN) và Tân vương quốc (1550 – 1077). Trong suốt chiều dài lịch sử gần 3000 năm đó đã có hơn 100 vị Pharaoh nắm quyền và xây dựng đế chế hùng mạnh.

Người Ai Cập cổ đại có câu: “Con người bị khuất phục bởi thời gian. Còn thời gian bị khuất phục bởi kim tự tháp”. Kỳ quan duy nhất trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đến ngày. Nổi bật nhất là đại kim tự tháp Giza, kim tự tháp bậc thang, kim tự tháp đỏ và kim tự tháp cong.

Được xây dựng tại Saqqara khoảng 4.600 năm trước, kim tự tháp bậc thang Djoser (Step Pyramid) là kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập với 6 bậc, cao 62 m được phủ bằng đá vôi. Đây cũng là công trình bằng đá quy mô lớn cổ xưa nhất, chỉ sau thành phố đá ở Peru.

Kim tự tháp bậc thang được xây dựng cách đây 4600 năm.

Kim tự tháp cong (Bent Pyramid) và kim tự tháp Đỏ (Red Pyramid) do Pharaoh Sneferu xây dựng.

Kim tự tháp cong là công trình cao 101 mét, với chân đế gần 188 mét, không chỉ có hai góc nghiêng mà còn có hai lối vào. Đây là kim tự tháp khác lạ nhất so với những kim tự khác còn lại khi 49 mét đầu tiên phần lớn vẫn giữ được phần vỏ đá vôi mịn bên ngoài và được xây dựng ở góc dốc 54 độ, sau đó thon hơn về phía đỉnh.

Kim tự tháp Đỏ được xây dựng hoàn toàn bằng đá sa thạch đỏ, có độ cao 104 m, đứng vị trí thứ tư trong số các kim tự tháp cao nhất được xây dựng ở Ai Cập. Đây là thành công đầu tiên của nhân loại khi xây dựng được một Kim tự tháp có bề mặt trơn mịn.

Đại kim tự tháp Giza gồm ba kim tự tháp với tên gọi khác nhau: Khufu, Menkaure và Khafre. Khufu là kim tự tháp vĩ đại nhất với chiều cao là 146m (tương đương với một tòa nhà có 40 tầng). Theo tính toán của các nhà khoa học, để xây dựng kim tự tháp Khufu cần 5,9 triệu tấn đá và cần 20.000 người xây dựng trong 20 năm. Ngày nay, Giza còn rất nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích được như nó được xây dựng chính xác trên đường trung tuyến phân chia thế giới, 3 đỉnh của kim tự tháp Giza thẳng hàng chính xác với 3 ngôi sao chính trong chòm sao Orion? Vì sao con người cổ đại có thể xây dựng nên một công trình vừa bí ẩn vừa vĩ đại như thế khi mà ngày nay với kỹ thuật hiện đại chúng ta cũng khó có thể xây dựng được như thế?

Giza gồm 3 kim tự tháp: Khufu, Menkaure và Khafre.

Nền văn minh vĩ đại

Khi Ai Cập phát triển cực thịnh từ hơn 4000 năm trước rồi suy tàn vào những năm đầu công nguyên, thì những nơi khác nền văn minh chỉ mới bắt đầu.

Không chỉ có kim tự tháp, mà đi dọc đất nước Ai Cập, nơi nào tôi cũng tìm thấy dấu ấn của một nền văn minh vĩ đại từ thủa sơ khai của loài người khiến tôi phải kính phục. Sông Nile – con sông sự sống của Ai Cập nay đã ở ngay trước mắt tôi. Tôi đã được chạm tay vào dòng nước mát lạnh, tôi đã đi thuyền dọc theo sông từ Aswan tới Luxor để ngắm nhìn cuộc sống của người dân hai bên bờ. Có lẽ sông Nile là nhân chứng lịch sử thiêng liêng nhất khi nó lặng lẽ chứng kiến bao nhiêu triều đại huy hoàng, những sự kiện long trời lở đất, nền văn minh rực rỡ rồi từ từ biến mất như dòng cát chảy qua kẽ tay.

Hoàng hôn lãng mạn trên sông Nile.

Dọc theo sông Nile là những thành phố huy hoàng trong đó quyền uy và huyền bí nhất phải kể đến Luxor. Luxor hay là Thebes cổ xưa đã từng là nơi quan trọng nhất, lâu đời nhất và cũng là nơi gìn giữ hệ thống các ngôi đền, lăng mộ kỳ vỹ nhất của Ai Cập. Hàng loạt các công trình kiệt tác như đền Karnak, Luxor, đền Habu, đền Hatshepsut, thung lũng các vị vua, thung lũng hoàng hậu… với những tác phẩm điêu khắc trên đá tuyệt vời.

Dạo chơi trên khinh khí cầu lúc sáng sớm ở thung lũng các vị vua.

Sa mạc trắng với những cột đá vôi hình thù kỳ lạ.

Hình ảnh nữ Pharaoh Hatshepsut trong tư thế bắt chéo tay thể hiện quyền lực tối cao.

Đền thờ Hatshepsut – vị nữ Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Những hình khắc trên đá ở đền Habu có tuổi đời hàng ngàn năm.

Hơn một trăm ngôi mộ của các Pharaoh và hoàng hậu được tìm thấy, trong đó có các nhân vật lừng danh như như Pharaoh Ramsess, Tutankhamun, hoàng hậu Nefertari. Những ngôi mộ đều xây dựng sâu bên trong những dãy đá vôi, lối vào là các cửa hầm nhỏ và được trang trí rất công phu.

Ngôi đền của hoàng hậu Nefertari được Pharaoh Ramsess II xây dựng ngay bên cạnh Abul Simbel.

Tượng hoàng tử Rahotep và vợ ngài Nofret thuộc vương triều thứ 4 trong bảo tàng Ai Cập, Cairo.

Mái vòm tuyệt đẹp ở thánh đường Muhammad Ali, thủ đô Cairo.

Trước khi lên đường thực hiện giấc mơ, tôi đã nghiên cứu rất nhiều sách vở tài liệu về những ngôi đền có tuổi đời tính bằng mấy nghìn năm. Thế nhưng khi đứng ở đại sảnh bên trong đền Karnak được xây dựng dưới thời Pharaoh Seti I với 134 cột đá khổng lồ cao đến 23m, chu vi 15m. Khi ngắm nhìn hình vẽ được tạc thẳng vào đá còn nguyên vẹn màu sắc, đường nét tôi vẫn không thể tin vào mắt mình. Không còn là cảm thán, trầm trồ nữa mà là sự kính phục và thật sự xúc động. Cả một nền văn minh vĩ đại dường như vẫn đang tồn tại, sống động và uy nghiêm. Tôi thấy mình rất may mắn khi vẫn có thể nhìn ngắm và chạm tay vào những công trình kiệt tác trường tồn với thời gian.

Hàng cột được chạm trổ công phu ở đền Karnak.

Bức vẽ điêu khắc trên đá hình ảnh thần Isis và Horus ở Philea.

Tôi ngẩn ngơ đứng ngắm từng cây cột, từng bức tường đá, cố gắng nhớ lại ý nghĩa của những bức vẽ và tên những vị thần đã từng rất thân quen. Bao nhiêu ngàn năm đã trôi qua, bao nhiêu nền văn minh khác đã phát triển rồi lụi tàn nhưng có lẽ Ai Cập sẽ luôn là nền văn minh bí ấn nhất. Có lẽ chúng ta mãi mãi sẽ không bao giờ hiểu được vì sao người Ai Cập cổ đại có thể xây nên Kim tự tháp và những ngôi đền vĩ đại tới mức như thế này. Có lẽ tôi cũng sẽ không bao giờ quên được những ngày tháng rong ruổi trên vùng đất đầy mê hoặc và kỳ diệu này.

Thông tin du lịch Ai Cập

1. Thời điểm đẹp nhất

Thời điểm đẹp nhất để tới Ai Cập là từ tháng 10 đến tháng 4 khi khí hậu tương đối mát mẻ, và tháng 12 đến tháng 2 thời tiết hơi se lạnh. Tháng 5 đến tháng 9 là lúc Ai Cập rất nóng nhất là từ tháng 6 đến tháng 8, nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C. Mùa cao điểm ở Ai Cập vào tháng 12 và tháng 1 khi Aswan, Luxor, Cairo, sông Nile tràn ngập khách du lịch.
Vào mùa hè bạn có thể tới khu vực có biển để lặn như Biển đỏ, Hurghada, thời tiết sẽ dễ chịu hơn rất nhiều ở sa mạc.

2. Vé máy bay tới Ai Cập

Từ Việt Nam hiện nay chưa có chuyến bay thẳng tới thủ đô Cairo hoặc các thành phố lớn như Aswan, Luxor của Ai Cập. Cách kinh tế nhất là bạn mua vé rời từ Việt Nam sang Bangkok hoặc Kulua Lumpur rồi từ đó bay đi Cairo. Có rất nhiều hãng hàng không bay tới đây hoặc thành phố Aswan như Gulf Air, Turkish Airlines, Qatar Airlines, Emirates Airlines… với nhiều mức giá và khung giờ hợp lý.

Ngoài ra, nếu bạn kết hợp Jordan hoặc Israel trong chuyến đi thì từ Tel Aviv hoặc Amman bạn có thể mua vé bay sang Cairo. Từ Tel Aviv một ngày có một chuyến duy nhất bay thẳng của hãng hàng không Air Sinai. Vé không mua được online, bạn sẽ phải liên hệ với một đại lý ở Cairo hoặc Tel Aviv mua hộ. Bạn chuyển tiền cho đại lý bằng thẻ tín dụng, Paypal hoặc Western union.

3. Visa

Để đặt chân tới Ai Cập bạn cần phải xin visa. Thủ tục rất đơn giản. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, từ 10 đến 15 ngày làm việc bạn sẽ có visa. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ danh sách các giấy tờ cần nộp như Đại sứ quán Ai Cập yêu cầu như sau:

Hộ chiếu bản gốc: còn thời hạn từ 06 tháng trở lên và ít nhất 02 trang trống.
02 ảnh thẻ 4×6 cm: phông nền trắng, thấy rõ mặt, chụp chính diện trong thời gian gần đây. Một ảnh dán vào đơn xin visa, một ảnh để rời.
Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại: hợp đồng lao động nêu rõ tên, chức vụ, ngày bắt đầu và chấm dứt hợp đồng, mức lương của bạn. Ngoài ra, còn cần có đơn xin nghỉ phép, nêu lý do nghỉ phép là đi du lịch và có đóng dấu của công ty.
Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê tài khoản, sổ tiết kiệm, sổ đỏ…
Lịch trình chuyến đi
  • Vé máy bay khứ hồi đã thanh toán
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn
  • Lệ phí xin visa: 25 USD, lưu ý Đại sứ quán chỉ nhận tiền mặt USD.
  • Đơn xin cấp visa: điền bằng tiếng Anh, dán ảnh ở góc trên cùng bên phải.
Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ Tiếng Việt phải dịch công chứng tiếng Anh.
Phí visa: 25 USD, nộp bằng tiền USD.
Nộp hồ sơ visa tại: Đại sứ quán Cộng hòa Ai Cập tại Việt Nam. Địa chỉ: 63 Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

4. Tiền tệ

Đồng tiền Ai Cập có tên gọi là Egyptian pound (EGP). Tỉ giá giữa đồng USD và EGP tháng 2/2020 là 1 USD= 16 EGP.
Bạn có thể mang theo tiền USD và đổi ra EGP ở sân bay (tỉ giá thấp hơn bên ngoài), khách sạn, shop bán hàng lớn, quầy đổi tiền ở bất cứ nơi đâu. Là đất nước du lịch nên đồng USD được chấp nhận ở đa số các địa điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn, quầy hàng lưu niệm.
Nếu bạn muốn rút tiền mặt từ ATM thì hãy rút ở những thành phố lớn như Cairo, Aswan, Alexandria…ở những nơi xa xôi hẻo lánh sẽ rất khó tìm thấy cây ATM.

5. Chi phí chuyến đi

Vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam tới Cairo: 600 -700 USD.
Khách sạn: từ 15 – 100 USD /đêm cho phòng đôi.
Ăn uống: 10 – 20 USD một người một bữa tại nhà hàng, quán ăn ngon.
Tour cruise sông Nile: 250 – 350 USD/ người
Thuê xe: 50 – 200 USD /ngày tùy thuộc vào loại xe.
Nếu bạn đi nhóm đông, mua landtour gồm khách sạn, ăn uống, vé vào cổng, tour cruise sông Nile thì chi phí dao động khoảng 700 – 1000 USD/ người.

6. Những thứ cần chuẩn bị

Quần áo cotton thấm hút mồ hôi tốt, áo dài tay, áo chống nắng.
Nếu bạn đi vào cuối thu hoặc từ tháng 2 đến tháng 3 cần mang theo một áo khoác vì ban đêm và sáng sớm thời tiết se lạnh.
Kem chống nắng, mũ lưỡi trai / rộng vành.
Giầy thể thao để đi bộ tham quan.
Thời tiết ở Ai Cập khá khô và nắng nóng vì vậy bạn hãy uống nhiều nước, mang sẵn một chai nước, C sủi trong balo.
Máy ảnh và pin sạc dự phòng.
Đồ ăn ở Ai Cập tuy không khó ăn nhưng dễ ngán, vì vậy nên mang theo một số đồ ăn Việt Nam như tương ớt, nước tương, cơm cháy, ruốc, mắm tép, đồ hộp, mì tôm…

7. Lịch trình khám phá

Để khám phá kỹ càng được đất nước Ai Cập phải mất từ 2- 4 tuần. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đi được những điểm nổi tiếng nhất trong 10 ngày. Dưới đây là lịch trình tham khảo:

Ngày 1: Đáp máy bay tới Cairo. Đi thăm cụm Kim tự tháp Giza
Ngày 2: Thăm khu vực Thiên chúa giáo Cairo: Nhà thờ treo, nhà thờ thánh St George, St Barbara
Ngày 3: Thăm khu vực Đạo hồi ở Cairo: thánh đường Ibn Tulun, Citadel…
Ngày 4: Đáp máy bay tới thành phố Aswan. Đi thăm đền Philae, đập thủy điện Highdam, làng Nubian.
Ngày 5: Sáng sớm đi thăm đền Abul Simbel cách Aswan 300km. Buổi chiều bắt đầu lên thuyền Cruise đi dọc sông Nile. Buổi chiều ghé thăm đền Kom Ombo
Ngày 6: Cruise tiếp tục đi tới Luxor. Buổi chiều ghé thăm đền Luxor.
Ngày 7: Buổi sáng đi thăm đền Edfu, buổi chiều tới đền Karnak
Ngày 8: Buổi sáng sớm bay khinh khí cầu. Sau đó tham quan Thung lũng các vị vua, đền Hatshepsut. Buổi chiều bay về lại Cairo
Ngày 9: Xuất phát đi Sa mạc trắng cách Cairo 6 tiếng lái xe. Ngủ đêm ở sa mạc
Ngày 10: Buổi sáng chơi ở sa mạc rồi quay về lại Cairo, đón chuyến bay về nhà.

8. Phương tiện di chuyển

Ai Cập có hệ thống các phương tiện công cộng thuận tiện và nhiều sự lựa chọn.

Xe bus và minibus là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Ai Cập, được sử dụng rộng rãi ở Cairo, Giza, các thành phố như Alexandria, Port Said, Ismailia, Sharm El Sheikh và phía bắc, nam bán đảo Sinai. Xe buýt tuy di chuyển chậm, hay bị tắc đường và khó tìm chỗ ngồi trong giờ cao điểm nhưng đây là những phương tiện vận chuyển rẻ nhất.
Metro chỉ có ở Cairo với có 3 line và bao phủ gần hết toàn bộ những địa điểm du lịch chính ở thành phố. Bạn có thể dễ dàng cầm bản đồ trên tay, mua vé và đi tới trạm mình cần.

Cairo ngày nay.

Hệ thống đường sắt Ai Cập là mạng lưới đường sắt lâu đời nhất ở Châu Phi và Trung Đông. Thông thường khách du lich hay chọn đi tàu hỏa từ Cairo tới Aswan, Luxor hoặc ngược lại. Vé tàu dành cho khách du lịch thường là khoang Deluxe, giường nằm, giá từ 80 – 120 USD/người/1 chiều.

Ngoài ra còn rất nhiều phương tiện khác như taxi, water bus, felucca, tuk tuk, cruise, uber, xe ngựa…

Felucca là chiếc thuyền buồm truyền thống của người Ai Cập, đã được sử dụng từ rất lâu đời.

Nếu bạn đi một nhóm đông người thì thuê xe đưa đón tại các thành phố lớn như Cairo, Alexandria, Luxor… sẽ thuận tiện và chi phí hợp lý nhất.

9. Ẩm thực địa phương

Tới Ai Cập nhất định bạn phải thử các món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc sau nhé:

Chim bồ câu nhồi
Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm chim bồ câu dồn với gạo hoặc lúa mì và được chiên vàng ruộm. Lớp vỏ bên ngoài giòn, thơm, bên trong là cơm và thịt rất mềm. Bạn có thể thưởng thức món này ở chợ Khan El Khalili hoặc ở chợ Aswan.

Bồ câu nhồi là món đặc sản ở Ai Cập.

Koshari
Được làm từ mì ống, cơm, đậu xanh, caramen, đậu lăng bên ngoài rưới thêm một lớp nước sốt cà chua và tỏi.

Món Koshari truyền thống của Ai Cập.

Ful medames
Ful medames là món ăn được làm từ đậu fava nấu cùng các loại gia vị truyền thống của Ai cập và dầu ôliu. Món này ăn kèm với bánh mì pita.

Ful medames được làm từ đậu fava nấu cùng các loại gia vị truyền thống của Ai cập và dầu ôliu.

10. Lưu trú

Khách sạn ở Ai Cập khá đa dạng về giá cả và chất lượng, tùy thuộc vào địa điểm tham quan và giá tiền bạn có thể chọn khách sạn phù hợp nhất.
Ở Cairo khách du lịch đa số sẽ chọn ở khu trung tâm Old Cairo hoặc ở khu Giza cách trung tâm 10 km nhưng ở sát ngay các kim tự tháp. Khu Old Cairo gần các địa điểm tham quan chính như các nhà thờ, thánh đường, bảo tàng…khu Giza thì sẽ mất thời gian di chuyển vào trung tâm. Nếu bạn đi thuyền dọc sông Nile thì sẽ ở trên cruise trung bình 4 ngày 3 đêm qua Luxor và Aswan. Giá dao động từ 250 – 350 USD/ người cho tour cruise.

Hoàng hôn lãng mạn trên sông Nile.

Cairo hay những nơi khác có rất nhiều loại khách sạn, nhà nghỉ, homestay để bạn lựa chọn với giá dao động từ 15 – 100 USD/đêm. Bạn hãy lên các trang đặt phòng như Traveloka, Hostelworld tham khảo về giá và hình ảnh nơi ở để dễ dàng quyết định.

11. Mua quà lưu niệm

Quà lưu niệm ở Ai Cập rất đa dạng và độc đáo, bạn có thể mua rất nhiều mặt hàng về làm quà.

Tranh giấy cói Papyrus: Giấy papyrus là một loại giấy do người Ai Cập cổ sáng chế ra, được làm từ cây papyrus mọc ở châu thổ sông Nile. Bạn có thể mua tranh vẽ sẵn những đền đài, các vị thần, phong cảnh Ai Cập hoặc bạn có thể nhờ họa sĩ vẽ tên của bạn theo ngôn ngữ tượng hình của Ai Cập về làm kỉ niệm. Giá của mỗi bức tranh vẽ tên của bạn dao động từ 5 – 15 USD tùy theo màu, hình vẽ mà bạn chọn.
Thảm len Ai Cập được làm từ chất liệu là vải sợi len nên rất êm ái, thấm nước tốt với nhiều kiểu dáng và mẫu mã đẹp mắt.
Chà là khô, chà là tươi, các loại gia v rất nổi tiếng ở Ai Cập với vị thơm, ngọt thanh và mềm.

Khu chợ 700 năm tuổi Khan el-Khalili ở Cairo.

Ngoài ra bạn có thể mua sắm rất nhiều món đồ lưu niệm có ý nghĩa như trang sức bằng bạc, đồng, đồ cổ, dầu thơm, đồ da, bát đĩa tráng men màu sắc, đèn trang trí….

Những chiếc đèn màu sắc ở Khan el-Khalili.

12. Những địa điểm nhất định phải tới

Kim tự tháp Giza: một trong 7 bảy kỳ quan của thế giới, có niên đại 4.600 năm tuổi.

Cưỡi lạc đà khám phá Giza.

Alexandria là thành phố lớn thứ hai và là trung tâm du lịch của Ai Cập, nằm dọc bờ biển Địa Trung Hải.

Ibn Tulun – Thánh đường cổ nhất ở Cairo.

Bờ biển Đỏ thuộc thành phố Sharm el Sheik nơi đây tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng và hệ thống khách sạn, nhà hàng sang trọng cùng nhiều bar, sòng bạc.

Luxor – thành phố được ví là một bảo tàng khổng lồ ngoài trời. Là nơi lưu giữ rất nhiều chứng tích của người Ai Cập cổ đại như đền Luxor, Karnak…

Dạo chơi trên khinh khí cầu lúc sáng sớm ở thung lũng các vị vua.

Aswan: từng là thủ đô của vùng Thượng Ai Cập và điểm giao thương quan trọng bên bờ sông Nile. Aswan có các ngôi đền nổi tiếng như Philae, Abul Simbel và đập thủy điện High Dam.

Đền Philae thờ thần Isis, thần Osiris và Horus trên hòn đảo Philae ở Aswan.

Abu Simbel, được xây dựng vào năm 1256 TCN được xem là một trong những ngôi đền vĩ đại nhất của Ai Cập.

Sa mạc trắng với cồn cát rộng lớn hay những cột đá vôi trắng tự nhiên được tạo thành từ kỷ Phấn Trắng.

Roadtrip ở sa mạc trắng là trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới Ai Cập.

13. Lưu ý

Khi vào thăm các đền đàn, lăng mộ nên mặc quần áo lịch sự. Hạn chế mặc quần áo quá ngắn và hở hang.
Ngân hàng, shop đồ lưu niệm, cửa hàng sẽ đóng cửa vào thứ 6 và thứ 7.
Khi bạn đi mua vé tàu cần mang theo hộ chiếu hoặc ít nhất là ảnh chụp hộ chiếu.
Khi bạn muốn mua đồ lưu niệm, nước hoa, quần áo… tại những điểm nổi tiếng thì nên trả giá thật nhiều.
Giao thông ở Cairo khá lộn xộn, hay kẹt xe vì vậy bạn nên dự trù thời gian tới các điểm tham quan nhiều hơn.

Rate this post